เชื่อมต่อสถานที่ท่องเที่ยว ที่กิน ที่พักเข้าไว้ด้วยกัน

เลือกประเภทเรื่องราว/สถานที่

ตัวแปรประเภท boolean คืออะไร ในการเขียนโปรแกรม 323 ครั้ง

  13/07/2014  

boolean,ภาษาคอมพิวเตอร์(computer language),C# C++ JAVA

อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ เพื่ออ่านเรื่องราวดีแบบ non-stopเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม(Programming) วันนี้ เราจะพูดถึงตัวแปรประเภท 

Boolean

ที่ใช้แทบทุกภาษาคอมพิวเตอร์ 
ไม่ว่าจะเป็น 
 C#,C++,JAVA,VB
เริ่มกับภาษา  C#  ใช้ได้ทั้ง bool และ Boolean
ตัวแปร Boolean คืออะไร ? 
หากใครเคยศึกษาเรื่อง เขียนโปรแกรมมาบ้างคงจำเป็นต้องรู้ Boolean ซึ่งคือค่าที่เป็นจริง(True) หรือ เป็นเท็จ(False) เท่านั้นนั่นเอง ซึ่งใช้สำหรับเป็นตัวแปรในการตรวจสอบเงื่อนไขกระบวนการทำงาน(flow)
ของโปรแกรมนั่นเอง ซึ่งจะเป็นค่าที่บอกกับโปรแกรมเพื่อให้ตัดสินใจที่จะ
เลือกเส้นทางการทำงานของโปรแกรมวิ่งไปทิศทางใด 

  bool isThatSay = false;
 Boolean isThatSay= false;
ซึ่ง Namespace ของ bool คือ System.Boolean นั่นเอง
แต่ Namespace คืออะไร คงต้องไปสืบค้นใน search engine ดูนะครับ
อันที่จริง bool นี่ไม่เพียงใช้ใน C# เท่านั้น หลายท่านที่เขียนภาษา C++ ก็คงรู้ว่า ใช้ bool เหมือนกัน (ส่วนตัวผมคิดว่า Syntax ของ C# นั้นเหมือนทั้ง C++ และ JAVA มาก เหมือนเป็นการถูกนำเอาข้อดีทั้งสองภาษามารวมกัน...ว่าไปนั่นเลย)
มาถึง JAVA ซึ่งถือว่าเหมือน C# มากด้าน syntax โดยใช้ boolean รวมไปถึง Android ก็เหมือนกัน (Android ใช้ Eclipse เขียนเป็นส่วนใหญ่เพราะฉนั้น Syntax ก็เหมือน java นั่นเอง) VB.Net ใช้ Boolean
เช่นเดียวกันกับ Visual Basic 6.0 (ถือว่าภาษาคลาสสิคภาษานึงเลยก็ว่าได้ ที่ใช้เน้นพัฒนาโปรแกรมประยุกต์บนวินโดวส์(Windows Application)) วิธีการใช้ Dim IsLove as Boolean
JAVASCRIPT หรือ Client script เป็นคำสั่งที่รันที่ browser การใช้ boolean สามารถประกาศได้ง่าย ๆคือ var a = true; หรือ ประกาศแบบเป็น Object var b = new Boolean(); ค่าเริ่มต้นของ b จะเป็น false (หากลองใช้คำสั่ง alert ดู) แต่หาก ให้ b = true; จึงจะเป็น true
ภาษาทุกภาษาล้วนมีข้อดีของมัน หลายกลุ่มชอบเอามาเปรียบเทียบกัน(ด้านความเร็ว ด้าน Performance) แต่ตัวผมเองก็ผ่านมาหลากหลายภาษา ได้ข้อคิดที่ได้การจะให้แอพลิเคชั่น ออกมาสมบูรณ์แบบ(Perfect) นั้น ต้องรวมตั้งแต่ การเก็บความต้องการของผู้ใช(Requirement) การออกแบบ(Design) การพัฒนา(Development) ซึ่งการพัฒนานี่แหละ ประเด็นอยู่ที่เราเขียนโค้ดอย่างไร แค่เขียนได้ หรือ เขียนเป็น รวมทั้งการทดสอบ (Testing) ที่มีประสิทธิภาพ
ขอบคุณ C#,JAVA,VB ขอบคุณทุกภาษาคอมพิวเตอร์(Computer language) ที่ทำให้มีหน้าที่การงาน จนถึงทุกวันนี้ ขอบคุณ Google เครื่องมือค้นหาอันชาญฉลาด ขอบคุณเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เข้ามาช่วยให้ชีวิตสะดวกสะบายขึ้น (แต่หากตามซื้อทุกอย่างตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ เกินไป อาจมีหนี้เพิ่มขึ้นเป็นผลพลอยได้)
ไม่มีอะไรยาก ทุกอย่างอยู่ที่ใจ
ไม่ต้องคาดหวังให้ตัวเอง เปลี่ยนแปลงโลก 
แต่เปลี่ยนแปลงชีวิตให้มีความสุขกับสิ่งที่ทำก็พอ
เครดิตภาพ http://cdn.wonderfulengineering.com/wp-content/uploads/2014/04/code-wallpaper-7-610x381.jpg

อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ เพื่ออ่านเรื่องราวดีแบบ non-stop

เรื่องราวล่าสุดในประเภท ไอที

เรื่องราวล่าสุดทั้งหมด