เชื่อมต่อสถานที่ท่องเที่ยว ที่กิน ที่พักเข้าไว้ด้วยกัน

เลือกประเภทเรื่องราว/สถานที่

คำชะโนด หรือวังนาคินทร์ แหล่งรวมความศรัทธา ทั่วประเทศ 59 ครั้ง

คำชะโนด,ท่องเที่ยวอุดรธานี,เที่ยวไหนดี

59 ครั้ง

อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ เพื่ออ่านเรื่องราวดีแบบ non-stopวันนี้จะขอพาท่านมารู้จักกับ วัดดังในอุดรธานีกัน รวมทั้งตำนานพญานาคราช
เริ่มด้วย ป่าคำชะโนด หรือ เมืองชะโนด หรือ วังนาคินทร์คำชะโนด ตั้งอยู่ในพื้นที่ 3 ตำบล คือ ตำบลวังทอง, ตำบลบ้านม่วง และตำบลบ้านจันทร์ ใน อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เป็นป่าที่มีลักษณะเหมือนเกาะขึ้นอยู่กลางทุ่งนา เต็มไปด้วยต้นชะโนด ซึ่งเป็นพืชจำพวกปาล์ม ความยาวประมาณ 200 เมตร
ป่าคำชะโนดเป็นสถานที่ ๆ ปรากฏในตำนานพื้นบ้าน เป็นสถานที่ ๆ เชื่อว่า เป็นที่สิงสถิตของพญานาคและสิ่งลี้ลับต่าง ๆ บ่อยครั้งที่ชาวบ้านในละแวกนั้นจะพบเห็นชาวเมืองชะโนดไปเที่ยวงานบุญพระเวสสันดร รวมถึงหญิงสาวที่มายืมเครื่องมือทอผ้าอยู่เป็นประจำ และเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำโขง รวมถึงที่อำเภอบ้านดุง แต่น้ำก็ไม่ท่วมบริเวณคำชะโนด เมื่อระดับน้ำลดลง คำชะโนดก็ยังคงอยู่เช่นเดิม
ต้นนี้ ใหญ่มากๆ ครับ
ป้ายบอกทางไปบ่อน้ำศักดิ์สิทธ์ ซึ่งเป็นจุดยอดนิยมอีกจุดนึง ที่ผู้คนต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก
จุดชมไหว้ขอพร บ่อน้ำศักดิ์สิทธ์ ต้องถือว่า ตัวเองที่ไปคำชะโนด แล้ว 3 ครั้ง ซึ่งสองครั้งแรก ได้มีโอกาสไปตั้งแต่ตอนที่ ยังไม่เป็นที่เลื่องลือทั่วประเทศขนาดนี้ ประมาณเมื่อปลายปี 2559 แต่เวลาเพียงไม่นานหลังจากละครดังทางช่อง 3 ออกมา คนก็จากหลักพันต่อวันเป็นหลักหมื่น สังเกตได้จากภาพนี้ที่ถ่ายไว้ แทบจะไม่ค่อยมีคนซักเท่าไหร่
พานแก้บน
วังนาคินทร์คำชะโนด สถานที่ดังกล่าวตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อของตำบลวังทอง ตำลบบ้านม่วงและตำบลบ้านจันทร์อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งที่แห่งนี้เป็นเวียงวังที่ประทับ และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพยำเกรงและศรัทธาของคนในจังหวัดอุดรธานี และอีสานตอนบน รวมทั้งภายหลังได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทำบุญ ชื่อดังของประเทศไทย (โดยเฉพาะเรื่องหวย)
คำกล่าวบูชา พญาศรีปทุมมานาคิณี
นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ ทุติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ ตะติยัมปิ กายะ วาจะ จิตตัง อะหังวันทา นางพญานาคิณีศรีปทุมมา วิสุทธิเทวีปูเชมิ เมตตัญจะมหาลาโภปิโยนาคะ ขันธปริตตัง (คาถาขอทรัพย์พญานาคราช)
ด้านนอกพื้นที่คำชะโนด
ภาพนี้ บ่งบอกได้อย่างดีว่า ช่วงที่ไป คนไม่หลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศเหมือนอย่างทุกวันนี้

อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ เพื่ออ่านเรื่องราวดีแบบ non-stop

เรื่องราวล่าสุดในประเภท วัด

เรื่องราวล่าสุดทั้งหมด